Một sáng tĩnh lặng tại góc ngồi quen thuộc, chậm rãi thưởng thức tách Espresso vẫn đang còn ấm nóng, chuyện phiếm cùng ông bạn “nối khố” vừa nốc cạn ly cà phê sữa đá “đặc sệt và sóng sánh”. Và rồi, câu chuyện thú vị hơn khi ông bạn bảo tôi:

– Với “ta”, cà phê PHIN truyền thống vẫn tuyệt vời nhất, ông cha bao đời nay vẫn uống, có làm sao đâu. Cái gì là cà phê bẩn, là tẩm ướp, là độc hại,..cũng chỉ là thứ được báo chí truyền thông dựng lên để PR cho cái thức uống thời thượng CÀ PHÊ PHA MÁY.

cafe-sua-da-ca-phe-sua-robica-coffee

Tôi cười – cho cái cách nghĩ có phần đúng nhưng chưa đủ… Bởi suy cho cùng, pha MÁY hay pha PHIN (Filter) cũng chỉ đơn giản là những cách pha khác nhau với những dụng cụ pha riêng biệt, mỗi nền văn hóa khác nhau cho ta những trải nghiệm khác nhau về văn hóa thưởng thức cà phê. Chúng ta có Siphon, có Moka Pot, French Press, V60, Kalita,…, và hàng trăm điều tuyệt vời khác từ cà phê. Thế cho nên, cà phê Phin truyền thống hay Espresso hiện tại, cũng đều mang trong mình những điều đặc biệt. Phương pháp pha không có lỗi – lỗi tại cà phê – lỗi của nhà cung cấp – và cả lỗi của người tiêu dùng.

– Lỗi tại cà phê: điều rõ ràng, hạt cà phê là loại hàng nông sản, nó mang đầy đủ tính chất như những loại hàng nông sản khác(mùa vụ, sâu bệnh, chăm bón,hư hỏng, hạt non, hạt chín, hạt già, hạt tốt, hạt xấu,..). Biết lấy gì ra để đảm bảo trọn vẹn chất lượng ở mức cao nhất đây?? Phương án khả dĩ nhất là “hô biến” để chúng giống nhau về cả hương lẫn vị.

– Lỗi của nhà cung cấp: Thay vì nỗ lực tìm tòi, học hỏi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chế biến, tạo ra những giống cà phê tốt, những phương pháp canh tác cho hiệu quả và năng suất chất lượng cao như Brazil, Ethiopia, Panama, Kenya,..thì, chúng ta lại chọn cách lấy số lượng bù chất lượng. Thay vì việc sử dụng kiến thức, công nghệ, dụng cụ, máy móc để tạo ra những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, thì chúng ta lại chọn cách “phù phép” cho cà phê thêm bơ, muối, rượu, mỡ gà, dầu ăn, nước mắm, xà bông, …. Thay vì định hướng cho người tiêu dùng về những sản phẩm chất lượng, an toàn và đặc biệt, thì, chúng ta lại chọn cách “xuôi” theo xu thế, theo “GU” của khách hàng.

– Và cả lỗi của người tiêu dùng: họ quên mất rằng cà phê là hàng nông sản, là sản phẩm thể hiện sự phong phú và đa dạng của hương và vị, là tinh hoa của đất và trời, là đặc trưng của khí hậu và giống loài. Dần dần, họ biến cà phê thành một thứ đồ uống giải khát, và nhào nặn nó trong gói gọn của từ “GU”, như những loại đồ uống công nghiệp đóng chai, ổn định và chính xác đến từng chi tiết.

Cà phê pha Phin vẫn đã, đang và sẽ là niềm tự hào của người Việt, nó vẫn thể hiện tinh thần người Việt trong từng ngõ nghách, từng góc phố và vùng miền. Cà phê pha Máy vẫn luôn là phương pháp pha tối ưu nhất, hiệu quả nhất và độc đáo nhất với Espresso, Cappuccino, Latte. Mỗi cách pha sẽ cho ta đến những trải nghiệm khác nhau về thưởng thức cà phê – chứ không phải là thước đo phân biệt CÀ PHÊ BẨN và CÀ PHÊ SẠCH. Bẩn hay Sạch – nó nằm ở loại cà phê mà bạn lựa chọn, ở nguồn nguyên liệu và cách làm ra nó và cả cách bạn truyền đạt nó tới người thưởng thức. – CÀ PHÊ SẠCH – đầu tiên – CÁI TÂM PHẢI SẠCH.

ROBICACOFFEE cung cấp các sản phẩm chất lượng từ cà phê hạt nguyên chất nhằm đưa tới trải nghiệm tuyệt với đối với khách hàng. Phân phối cà phê hạt tại TP HCM